Ung thư gan: Căn bệnh nguy hiểm

Ung thư gan được xem là một nhân tố vô cùng khắc nghiệt; đây là một bệnh ung thư thứ 5 phổ biến nhất trên toàn thế giới và nguyên nhân thứ 3 gây tử vong. Kết quả là có hơn 600.000 cái chết mỗi năm. Ở Singapore và Châu Á, đây là một vấn đề thật sự phổ biến và tỉ lệ mắc bệnh không hề giảm trong suốt 15 năm qua. Sự thật, ung thư gan là một trong 3 nguyên nhân thường được phát hiện ở nam giới tại Singapore. Đây là ung thư phổ biến ở nam giới gấp 4 lần so với nữ giới, và tỉ lệ cao nhất trong số nam giới ở Trung Quốc.

Ung thư gan là căn bệnh hiểm ác, sự hiểu biết và nhận ra dấu hiệu có thể giúp phát hiện bệnh sớm. Ta nên tìm hiểu nguy cơ, biết được các dấu hiệu và có cách chữa trị.

Các dấu hiệu của ung thư gan

Ung thư gan là gì?

Gan là nội tạng lớn nhất bên trong cơ thể và nằm phía bên phải của bụng bạn, dưới cơ hoành và trên dạ dày. Gan thực hiện nhiều chức năng thiết yếu cho cuộc sống.

Ung thư gan được bắt đầu ở các mô gan. Một vài loại là u, cả u lành,(không phải ung thư) và các u ác (ung thư) có thể phát triển trong gan. Loại phổ biến nhất là ung thư biểu mô tế bào gan. Nó chiếm khoảng 90% của ung thư gan nguyên phát (ung thư bắt nguồn từ gan) tại Singapore và Châu Á. Các dạng ung thư nguyên phát ít phổ biến hơn gồm ung thư ống mật ( ung thư bắt nguồn từ hệ thống ống mật) và ung thư nguyên bào gan (ung thư xuất phát từ các tế bào nguyên thủy của gan).

Ung thư cũng phát triển di căn hoặc các khối u phái sinh. Những khối u này lan rộng từ gan đến các phần khác trong cơ thể như ngực, ruột, dạ dày hoặc tụy.

Nguyên nhân của ung thư là gì?

Hầu hết các trường hợp là do nhiễm trùng mạn tính với virus viêm gan.

Ung thư gan nguyên phát thường gặp ở những người mắc virus mạn tính viêm gan B lâu năm hoặc viêm gan C. Tổn thương gan trong một thời gian dài (xơ gan) cũng có thể là nguyên nhân gây ra bởi sự dư thừa chất mỡ (gan nhiễm mỡ), uống nhiều rượu, và ăn sâu mạn tính vào bụng của một số loại thuốc như là chất hóa học. Gan bị xơ là một mảnh đất màu mỡ để ung thư phát triển. Nguyên phát có xu hướng ảnh hưởng đến những người tuổi trung niên và lớn tuổi, phổ biến ở nam giới nhiều hơn nữ giới.

Những yếu tố nguy hiểm

Biết được những yếu tố nguy hiểm giúp bạn tránh được bệnh. Những yếu tố bao gồm: nhiễm trùng mạn tính với virus viêm gan B (HBV) hoặc virus viêm gan C (HCV), rượu đã ăn sâu vào trong bụng, béo phì (kết quả là gan nhiễm mỡ), thực phẩm lâu ngày bị nhiễm độc tố aflatoxins (độc tố được tìm thấy trong nấm mốc và hạt), sử dụng các chất chứa steroid đồng hóa và thuốc lá.

Có dấu hiệu sớm của ung thư không?

Thật khó để nhận biết các dấu hiệu sớm của ung thư. Cùng lúc có các dấu hiệu và triệu chứng xuất hiện, ung thư thường tiến triển. Các triệu chứng bao gồm:

 • Giảm cân không rõ lý do
 • Chán ăn
 • Buồn nôn và thỉnh thoảng nôn
 • Sức khỏe giảm sút và thường xuyên mệt mỏi.
 • Phù chân
 • Có dịch trong ổ bụng và sưng phù.
 • Vàng da và trắng.

Hầu hết các triệu chứng này không rõ ràng và cũng có thể là nguyên nhân của các loại ung thư khác hoặc ít hơn các trường hợp nghiêm trọng. Cách duy nhất tìm ra các dấu hiệu để nhận được sự đánh giá y khoa. Các triệu chứng phát hiện càng sớm thì việc chữa trị càng hiệu quả hơn.

Nếu nghi ngờ bệnh thì phải làm gì?

Nếu bạn nghi ngờ bị ung thư gan. Bạn sẽ được yêu cầu hỏi về tỉ lệ mắc phải ung thư trong gia đình bạn và những yếu tố nguy cơ khác có thể. Các xét nghiệm thêm sẽ được xác định nếu có dấu hiệu ung thư. Một vài xét nghiệm bao gồm: alpha fetoprotein (AFP) thử máu, siêu âm, CT, Tomoteraphy, Pet-Ct san, MRI, và sinh thiết gan, một mẫu nhỏ của mô được lấy ra để nghiên cứu dưới kính hiển vi.

Những lựa chọn nào cho việc điều trị?

Lựa chọn việc điều trị phụ thuộc vào nhiều nhân tố khác nhau như là tuổi tác, sức khỏe tổng quát, ưu tiên cá nhân, giai đoạn ung thư cũng như vị trí và phạm vi của khối u. Tổng thể, phẫu thuật cắt bỏ hoặc ghép gan là cơ hội chữa trị, trong khi những phương pháp điều trị đơn thuần khác chỉ làm giảm bớt hoặc kiểm soát khối u.

Phẫu thuật thường là cơ hội tốt nhất cho việc chữa trị

Nếu bạn được chuẩn đoán là ung thư gan. Phẫu thuật thường là cơ hội tốt nhất cho việc chữa trị. Cắt bỏ phần gan bệnh loại trừ ung thư và bảo vệ nó không lan rộng đến các phần khác trong cơ thế. Bác sĩ phẫu thuật giỏi với nhiều kinh nghiệm, cùng với đội ngũ chuyên gia được đào tạo bởi các phương pháp khác nhau. Và một trang thiết bị tốt là điều cần thiết để có được kết quả thành công.

 • Phẫu thuật cắt bỏ: cắt bỏ ung thư từ phần gan còn lại.
 • Ghép gan: cắt phần gan bệnh và thay vào đó phần gan khỏe, hiến nội tạng. Ghép gan là lựa chọn khi bệnh không lan ra ngoài gan và nếu tìm được người hiến phù hợp. Trong khi bệnh nhân đợi gan hiến phù hợp thì đội ngũ chăm sóc sức khỏe theo dõi bệnh nhân và cung cấp những phương pháp điều trị khác cần thiết.

Đối với những bệnh nhân không dùng phương pháp cắt bỏ hoặc ghép gan. Họ có thể cân nhắc các phương pháp điều trị khác, bao gồm:

Phương pháp hóa trị

 • Hóa trị – thuyên tắc (TACE): là một dạng của phương pháp hóa trị mà cung cấp một loại thuốc. Chống lại ung thư trực tiếp vào gan thông qua động mạch để giết tế bào ung thư gan.
 • Phương pháp đốt khối u bằng sóng cao tần: Đây là phương pháp dùng một cái thông tin đặc biệt. Được đưa vào da trong phần ung thư nơi mà dòng điện trong dãy điện từ dùng để phá hủy những tế bào ung thư.
 • Liệu pháp dùng thuốc – Sorafenib (Nexavar) là phương pháp thuốc đúng trích. Nhằm cản trở khả năng của khơi u tạo ra các mạch máu mới. Sorafib được thể hiện làm chậm hoặc ngăn chặn tiến triển kéo dài hơn vài tháng mà không cần điều trị.
 • Hóa trị liệu toàn thân: Kinh nghiệm cũ của hóa trị liệu toàn thân không được khuyến khích. Những chất mới hơn hoặc quan trọng hơn được hứa hẹn trong tương lai.
 • Phương pháp tia xạ có chọn lọc: Sự cấy ghép dưới da của các chất phóng xạ thông qua động mạch ở gan bắn vào ung thư. Các chất phóng xạ phát ra các làn sóng phóng xạ để phá hủy tế bào ung thư.

Việc tìm kiếm kết hợp với những phương pháp trong lĩnh vực này tốt hơn là dùng 1 phương pháp đều có thể đáp ứng hoặc không. Những bệnh nhân phải được đánh giá cẩn thận bởi các bác sĩ để lựa chọn phương pháp điều trị tốt nhất.

Việc phát hiện ra hoặc người thân của mình bị ung thư gan là việc không dễ dàng. Nhưng không có nghĩa là bạn phải đầu hàng. Ung thư gan thì khó chuẩn đoán. Bệnh thường được phát hiện khi đã ở giai đoạn di căn. Nếu bạn phát hiện có triệu chứng nghi ngờ đừng để nó không được chuẩn đoán. Phát hiện sớm ung thư gan đảm bảo tốt hơn cho việc điều trị.

5 điều lưu ý để bảo vệ ung thư gan

 1. Cảnh giác với rượu bia.
 2. Duy trì lối sống khỏe mạnh.
 3. Tiêm vắc xin phòng ngừa viêm gan B cho bạn và con của bạn.
 4. Không hút thuốc
 5. Tránh thừa cân.

Bài viết phù hợp với bạn