Tác hại của việc ăn đồ ăn dầu mỡ có thể bạn chưa biết

Đồ ăn dầu mỡ có màu sắc rất bắt mắt, kích thích vị giác nên chúng ta vẫn vô tư ăn mà không quan tâm tới ảnh hưởng tiêu cực của chúng. Bài viết này sẽ chỉ ra những tác hại của việc ăn đồ ăn dầu mỡ có thể bạn chưa biết.  

Đồ ăn dầu mỡ ẩn chứa nhiều tác hại khó lường

Nguy cơ mắc bệnh gan nhiễm mỡ

Gan là bộ phận quan trọng, tiết ra mật và tiêu hóa mỡ. Tuy nhiên, nếu lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể quá nhiều, gan không chuyển hóa hết được dẫn tới một lượng lớn tích tụ gây ra gan nhiễm mỡ.

Bệnh gan nhiễm mỡ nếu kéo dài sẽ dẫn tới tình trạng xơ gan, thậm chí là ung thư gan, cực kỳ nguy hiểm tới sức khỏe con người. Do đó, việc kiểm soát lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể mỗi ngày là cần thiết.

Tăng cân, béo phì

Tăng cân, béo phì là tác hại điển hình của việc ăn đồ ăn dầu mỡ

Một tác hại phải kể đến của việc ăn đồ ăn dầu mỡ là tình trạng tăng cân, béo phì. Dầu mỡ mang rất nhiều năng lượng, tỷ lệ quy đổi là 1g dầu tương đương với 9kcal. Khi thừa cân, béo phì còn có nguy cơ cao bị bệnh tim mạch và tiểu đường gấp đôi người bình thường.

Nguy cơ mắc bệnh ung thư

Những món ăn dầu mỡ khi nạp vào cơ thể sẽ phân hủy các phân tử dầu, tạo ra tổn thương cho tế bào. Nếu lượng tích tụ quá lớn sẽ hình thành khối u rất nguy hiểm. Ngoài ra, một số thực phẩm chiên nhiều lần sẽ bị oxy hóa, khiến cơ thể có nguy cơ cao bị mắc ung thư.

Làn da nhiều mụn, xấu xí

Hạn chế ăn đồ ăn dầu mỡ để duy trì làn da khỏe mạnh

Dầu mỡ khó tiêu hóa nên sẽ làm mất một số vi khuẩn có lợi, ảnh hưởng tới cân bằng hệ vi khuẩn và hormone. Từ đó sẽ gây tình trạng nổi mụn nhọt, mụn trứng cá, nóng trong người. Do vậy, nếu bạn muốn giữ gìn làn da của mình thì nên hạn chế ăn đồ ăn dầu mỡ.

Trên đây là một số tác hại mà nhiều người thường coi nhẹ. Để duy trì lối sống lành mạnh, hãy cắt giảm lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể hằng ngày.

Bài viết phù hợp với bạn