Tác dụng của hoa cúc trong y học cổ truyền

Hoa cúc là một loài hoa thường gặp trong đời sống hàng ngày. Chúng ta thường thấy hoa cúc trong các lọ hoa hay sản phẩm trà hoa cúc với nhiều tác dụng cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên ít ai biết được rằng hoa cúc trong y học cổ truyền lại là loài hoa có rất nhiều tác dụng phòng, chữa bệnh.

Tác dụng của hoa cúc trong y học cổ truyền

Những loại hoa cúc được sử dụng trong y học cổ truyền là hoa cúc vàng và hoa cúc trắng. Người ta đã dựa vào những tính chất của loại hoa này để vận dụng vào việc chữa bệnh trong y học cổ truyền. Cụ thể:

  • Hoa cúc chứa carotenoid, tinh dầu, axit amin,… Hạt chứa dầu béo.
  • Hoa có vị đắng, tính hàn.
  • Hoa cúc có công năng phát tán phong nhiệt và giải độc.

Hoa cúc có tính hàn giúp phong nhiệt giải độc cực tốt

Từ những đặc tính của hoa cúc, các bác sĩ y học cổ truyền sử dụng loài hoa này cho việc chữa cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, tổn thương động mạch. Và một số bệnh như đau đầu, hoa mắt, chóng mặt, ù tai,…

Y học cổ truyền sử dụng hoa cúc chữa bệnh như thế nào?

Có rất nhiều bài thuốc làm từ hoa cúc được lưu truyền trong giới y học cổ truyền. Tác dụng của những bài thuốc này đều là chữa cảm mạo, tán nhiệt, mát gan, sáng mắt, giải độc,… được bào chế theo hai phương pháp chính:

  • Đem hoa cúc khô cùng với các loại thảo dược khác nghiền thành bột.
  • Dùng hoa cúc với các loại thảo dược chế thành hoàn (viên).

Tùy thuộc vào mỗi chứng bệnh mà lại có một bài thuốc y học cổ truyền về hoa cúc cho phù hợp. Bài thuốc về hoa cúc luôn được xem là phương pháp tự nhiên an toàn với sức khỏe của người dùng.

Bài viết phù hợp với bạn