Nguy cơ phát bệnh từ thực phẩm không an toàn

Thực phẩm an toàn với sức khỏe khi không có hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật, không bị nhiễm khuẩn, kim loại nặng, tồn dư kháng sinh…..Vì vậy người tiêu dùng hãy trang bị những kiến thức về cách lựa chọn thực phẩm để an toàn cho sức khỏe.

Tránh sử dụng thức ăn quá mặn

Ăn mặn làm tăng nguy cơ tăng nguy cơ tăng huyết áp

Ăn mặn làm tăng nguy cơ tăng nguy cơ tăng huyết áp, tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim, ung thư dạ dày, loãng xương, sỏi thận….Các món ăn thông thường chứa nhiều muối như: các món kho, rim, rang, dưa muối, cá khô.

Thực phẩm chế biến sẵn như giò, chả, xúc xích, thịt xông khói, bim bim, các món ăn rang muối. Hiện nay đa số mọi người đều ăn dư thừa muối gấp 2 lần so với nhu cầu khuyến nghị là 5g muối/ngày tương đương 1 thìa cà phê, hoặc 1,5 thìa bột canh, 25ml nước mắm, 35ml xì dầu.

Giữ an toàn bằng cách hạn chế thức ăn ngọt 

an toàn với sưc khỏe

Hạn chế ăn quá nhiều đường

Sử dụng quá 25g đường/ ngày là ăn quá nhiều đồ ngọt. Hạn chế tiêu thụ đường từ tất cả các nguồn thực phẩm đồ uống, tương đương 5 thìa cà phê đường. Các loại thức ăn chứa nhiều chất ngọt như: bánh kẹo, đường, mật ong, các loại nước ép, sữa nước, sữa bột có nhiều đường, cà phê hòa tan có đường. Những thức ăn này làm tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, đái tháo đường, bệnh tim mạch.

Do vậy, cần hạn chế các loại đường, bánh kẹo, nên uống các loại nước ép tươi ít hoặc không đường…….Mỗi người không nên ăn quá 25 gam đường mỗi ngày.

Giảm chất béo

Không nên thay thế hoàn toàn mỡ động vật bằng các chất béo thực vật. Dầu, mỡ để rán chỉ dùng một lần rồi đổ bỏ; hạn chế ăn đồ nướng vì làm tăng nguy cơ gây ung thư. Thực phẩm chế biến sẵn cũng có nhiều chất béo là nguồn cung cấp năng lượng đáng kể; nếu tiêu thụ quá nhiều dễ gây thừa cân béo phì, tăng nguy cơ mắc tim mạch. Mỗi người trưởng thành mỗi ngày trung bình nên ăn khoảng 30g dầu, mỡ tương đương 6 thìa cà phê dầu, mỡ.

Kết luận

Thực phẩm dinh dưỡng là nền tảng của sức khỏe. Giá trị đích thực của dinh dưỡng chỉ khi an toàn với sức khỏe con người. Vì vậy mọi người hãy cố gắng lựa chọn thực phẩm an toàn, sạch cho sức khỏe của bản thân và gia đình.

Bài viết phù hợp với bạn