Một chế độ dinh dưỡng cần thiết cho người cao tuổi

Người cao tuổi thường có nguy cơ thiếu hụt dinh dưỡng. Tình trạng dinh dưỡng kém thường do chán ăn, ăn quá ít hoặc chế độ ăn không đủ dinh dưỡng. Dinh dưỡng kém ở người già có thể dẫn đến những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe như: Hệ thống miễn dịch yếu làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, dễ mắc bệnh; vết thương lâu lành; suy dinh dưỡng cũng làm mất lớp cơ, loãng xương dễ dẫn đến ngã và gãy xương; do đó chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi cần được quan tâm một cách hợp lý.

Một số thành phần cần bổ sung vào chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi như:

Vitamin và khoáng chất

Là những vi chất cần thiết giúp hỗ trợ cho các chuyển hóa quan trọng trong cơ thể

Canxi

Là thành phần quan trọng cần thiết cho cơ thể trong quá trình chuyển hóa giúp xương chắc khỏe hơn. Giúp ngăn ngừa còi xương, làm tăng khẳ năng phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ và chống loãng xương (thoái hóa khớp, đau khớp) ở người già.

Protein

Là một thành phần dinh dưỡng cơ bản, đóng vai trò quan trọng với hoạt động cấu trúc của cơ thể. Việc thiếu hụt protein trong chế độ ăn khiến người cao tuổi bị suy yếu, cơ thể mệt mỏi, khả năng hoạt động kém cũng dễ mắc bệnh tật.

Các thành phần tốt cho hệ tiêu hóa

Việc tiêu hóa kém ảnh hưởng nghiêm trọng đến hiệu quả hấp thu dinh dưỡng của người cao tuổi. Trong bữa ăn cần bổ sung đầy đủ chất xơ cũng như các thực phẩm có chứa nguồn lợi khuẩn quý giá như Lactobacillus, Bifidobacterium… có trong các sản phẩm như sữa chua, dung dịch uống……….

Kết luận

Ngoài việc chú ý bổ sung các thành phần dinh dưỡng một cách cân đối và hợp lý, chế độ dinh dưỡng của người cao tuổi còn phải chú trọng giảm đường, giảm chất béo xấu, có hại…. cũng như cần đảm bảo nguồn gốc hàng hóa, thực phẩm rõ ràng, uy tín nhằm tránh rủi ro nguy hại cho sức khỏe.

Bài viết phù hợp với bạn