Mâm xôi đen thảo dược quý từ thiên nhiên

Mâm xôi đen còn có tên gọi khác là Phúc bồn tử đen, tên khoa học là Rusbus mystidentalis L. Có nguồn gốc ở miền đông Bắc Mỹ. Đặc tính là loại cây bụi, sống nhiều năm, phát triển cao đến 2-3m, thân cây hình tròn và có gai, màu hơi trắng. Lá mọc so le có cuống dài, phiến lá chia thành 3-5 thùy được sắp xếp trên thân cây, mặt lá trên xanh, mặt dưới có màu trắng sáng. Hoa năm cánh, màu trắng, nhiều nhị hoa và nhiều nhụy hoa, mỗi nhụy hoa thụ phấn biến thành một quả trên thân cây. Quả hình cầu, gồm nhiều quả hạch nhỏ tạo thành dạng mâm xôi, khi chín màu đen, cây ra hoa có quả mùa hè.

Cây mâm xôi đen được tìm thấy trong các khu rừng, bìa rừng, đồng cỏ, cánh đồng; được nhân giống và trồng nhiều ở Châu Âu, Châu Úc, Bắc Mỹ, Hoa Kỳ, Anh, New Zealand, vùng Địa Trung Hải…….Cây mâm xôi đen được du nhập vào Việt Nam và trồng ở khu vực Lâm Đồng.

Cây mâm xôi đen có nhiều tác dụng tích cực theo y học hiện đại thì có các tác dụng như:

Chống ung thư:

Thí nghiệm trên chuột cho thấy kết quả Mâm xôi đen giúp tăng 80% khả năng chống ung thư đại tràng; tiêu hủy chất béo trong gan ngăn ngừa tổn thương gan và phục hồi các tế bào bị tổn thương.

Kiểm soát đường huyết

Chất ceton có trong quả Mâm xôi đen tăng cường sản xuất adinopectin giúp kiểm soát đường huyết. Acid ellagic trong quả giúp loại bỏ các cholesterol xấu, giảm huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tim. Acid salicylic giúp phòng chống xơ vữa động mạch, các bệnh về tim mạch

Tác dụng chống oxy hóa

Trong quả Mâm xôi đen có hàm lượng anthocyanin nhiều hơn các loại Mâm xôi vàng và đỏ. Cyanidin 3-rutinosid và cyanidin 3-xylosylrutinosid là chất chống oxy hóa phenolic chính trong quả.

Chống viêm

Do hàm lượng các chất flavonoid, các chất vitamin B9, acid folic có trong quả dồi dào, làm tăng khả năng chống viêm, chống độc, chống nhiễm trùng và chống mệt mỏi.

Kết luận

Mâm xôi đen là loại quả có nhiều vitamin, chất khoáng dùng ăn để bồi dưỡng sức khỏe, nghiền làm mặt nạ dưỡng da, dùng làm thực phẩm sử dụng cho bánh mứt, nước ép, rượu mùi, chế biến thực phẩm chức năng….

Bài viết phù hợp với bạn