Cây nhân trần có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Nhân trần là một loại cây mọc hoang trên rừng. Nó được người dân Việt Nam sử dụng làm thức uống giải khát dân dã hàng ngày. Loại nước này có vị thơm đặc trưng, ngọt dịu và thanh mát nên từ trẻ nhỏ đến người già đều yêu thích. Vậy bạn có biết cây nhân trần có tác dụng gì đối với sức khỏe con người? Bài viết dưới đây chúng ta cùng tìm hiểu cụ thể thông tin về vấn đề này nhé.

Giới thiệu thông tin về cây nhân trần

Nhân trần có tên khoa học là Adenosma glutinosum, thuộc họ Mã đề. Đây là loại cây thân thảo sống lâu năm với chiều cao 0.5-1m, thân tròn có lông. phần thân và lá của cây tỏa ra mùi hương vô cùng dễ chịu. Theo các tài liệu y học thì Nhân trần phân bố chủ yếu ở các nước có khí hậu nhiệt đới và một số đảo lớn ở châu Á.

Ở Việt Nam, cây mọc hoang rất nhiều ở đồi núi, bờ ruộng, bãi trống thuộc các tỉnh phía Bắc. Bên cạnh đó, cây cũng có thể gieo trồng bằng hạt vào thời điểm mùa xuân. Thông thường, Nhân trần sẽ được thu hái khi đang ra hoa. Sau khi hái về người dân đem rửa sạch rồi phơi khô để bảo quản trong túi bóng kín.

Nhân trần có tên khoa học là Adenosma glutinosum, thuộc họ Mã đề

Cây nhân trần có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Cây nhân trần có tác dụng gì đối với sức khỏe con người? Trong cây Nhân trần có chứa các thành phần gồm: saponin triterpenoid, flavonoid, coumarin, acid nhân thơm và tinh dầu. Theo nghiên cứu y học, những thành phần này mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:

  • Uống nước Nhân trần có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Nó có khả năng thúc đẩy quá trình bài tiết mật và làm mát gan hiệu quả.
  • Nhân trần được xem là vị thuốc tốt hỗ trợ điều trị các bệnh về gan như: gan nhiễm mỡ, viêm gan, xơ gan, vàng da… mà không gây tác dụng phụ.
  • Sử dụng vị thuốc này thường xuyên còn góp phần vào việc ngăn ngừa bệnh ung thư, viêm phổi, viêm não nhờ khả năng ức chế các loại vi khuẩn.
  • Loại cây này giúp nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch cũng như sức đề kháng cho cơ thể con người.
  • Nhân trần có khả năng kháng viêm, kháng khuẩn và ổn định huyết áp hiệu quả nên bất kỳ đối tượng nào cũng có thể sử dụng.

Cây nhân trần có tác dụng gì đối với sức khỏe con người?

Lời kết

Trên đây là những thông tin giúp bạn giải đáp thắc mắc cây Nhân trần có tác dụng gì đối với sức khỏe con người. Ngoài việc sử dụng làm nước uống giải khát hàng ngày thì Nhân trần có vô vàn lợi ích khác nhau mà chúng ta nên khám phá. Vì vậy hãy tận dụng nguồn nguyên liệu thiên nhiên này để tăng cường sức khỏe.

Bài viết phù hợp với bạn